bann-chan

ดูมาแล้ว “บ้านฉัน ตลกไว้ก่อนพ่อสอนไว้”

ด้วยสถานการณ์บ้านเมืองมันร้อนกว่าทำเอาหนัง GTH ที่เหมือนจะออกตัวแรงในช่วงแรกๆ กลับต้องเซ ยอดขึ้นช้า จนเป็นข่าว วันนี้ของนอกเรื่องมาวิจารณ์หนังผ่อนคลายจากเรื่องออนไลน์อื่นๆ กันบ้าง

ไปดูมาแล้วกับหนังเรื่อง “บ้านฉัน ตลกไว้ก่อนพ่อสอนไว้” ของค่ายหนังคุณภาพ GTH ที่กลับมาอีกครั้งกับการปั้นดาราเด็ก ซึ่งห่างหายจากไปนานตั้งแต่ปั่นกลุ่มเด็ก แฟนฉัน หนังเรื่องแรกของค่าย จนดังและเติบโตอยู่วงการบันเทิง และเติบโตไปพร้อมกับค่าย

เรื่องนี้ถือเป็นหนังครอบครัว คารมณ์ อารมณ์ดี ที่ดูแล้วอิ่มเอมกับเสียงหัวเราะจากความน่ารักของนักแสดงเด็ก โดยเฉพาะน้องจีน่า ที่เป็นน้ำจิ้มชั้นดี + กับพระเอกดาวรุ่ง น้องเฟม ที่แสดงได้เอ่อจะบอกยังไงดี ยังแข็งไปหน่อย แต่คาดว่าอนาคตไกลแน่ๆ แม้ว่าเรื่องถึงจุดวิกฤตของเรื่องจะไม่ Peak สุดๆ แต่ก็อิ่มเอมใจได้ ผมว่าถ้าให้ช่วงก่อปมปัญหาของเรื่องกวนให้แรงกว่านี้ ดึง กระชากความรักของพ่อขึ้นมาอีก เพิ่มดราม่าเข้าไป จะช่วยให้อิ่มเอมกับความรักของพ่อและความเป็นครอบครัวได้มากกว่านี้ และคงส่งถึงคนดูได้ดีกว่า หน้าหนังดี เนื้อเรื่องเรียบง่าย เขียนบทอย่างชาญฉลาด ก็ถือว่าคุ้มคา เป็นหนังที่เก็บกำไรได้อีกเรื่องของ GTH

ดาราแม่เหล็ก เรื่องนี้ดึงจตุรง มาสร้างทัพฮาขับเคลื่อนหนังส่วน พอลล่า เรื่องนี้ยังถือเป็นแรงดึงดูดหลักที่ช่วยให้หนังทำตลาดได้เท่านั้น ผลักนักแสดงน่าใหม่ และข่าวให้น่าสนใจ ส่วนเรื่องบทของพอลล่า ผมมองว่าเป็นแค่ส่วนประกอบหนึ่งที่ช่วยให้เรื่องดำเนินไปได้และนำเรื่องไปจนจบ “นี่มันไม่ใช่หมอแล้ว นี่มันนางฟ้าชัดๆ” :)

ด้านเพลงประกอบหนัง  ก็ตามสูตรสำเร็จของ GTH ที่จะใช้เพลงในการทำตลาด (Music Approch) ช่วยส่งหนังให้หนังเป็นที่รู้จักไปพร้อมๆกับเพลงและสื่อสารไปยังกลุ่มคนเป้าหมาย เพลงที่บอกถึง Charactor ของหนังที่ถ้าคุณรักเพลงประกอบก็น่าจะรักหนังด้วยเช่นกัน แต่ดูรอบนี้เพลงมันกระแสเบาๆ นะ ไม่แรงเท่า BTS ที่ส่งเพลงโปรดส่งใครมารักฉันที แรงติดลมบนทุกชาร์ต น่าสงสารที่ออกมาช่วงการเมืองร้อนๆ อย่างนี้

ตัวอย่างหนัง

บ้านฉันฯ OST. อารมณ์ดี

ชอบบทความให้กำลังใจง่ายๆ แค่กด Like ข้างล่างนี้ครับ :)

 • TeA

  เพิ่งจะได้ดูวันนี้
  จากตัวอย่างหนังตอนแรก ไม่รู้สึกอยากดูหนังเรื่องนี้เลย
  รู้สึกมันต้องเลอะเทอะไปด้วยแน่ๆ (เลอะเทอะไปด้วยมุกตลก)
  แต่พออ่าน comment หลายๆ คน หลายๆ ที่
  ก็เลยให้โอกาสหนังไทยอีกสักครั้ง (ผิดหวังกับหนังไทยมาหลายเรื่องแล้ว)

  รู้สึกเหมือนกับต้นเลย ว่าน่าจะเอาประเด็นเรื่องความรักของพ่อมาให้มากกว่านี้
  ทั้งๆ ที่จุดพีคมันขึ้นสุดๆ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เจออะไรแบบนั้นอีก พอหลังจากจุดนั้นเรื่องก็มาแบบเรื่อยๆ ไปหน่อย

  สรุปแล้วก็เป็นหนังที่ดี แต่คิดว่าน่าจะดีกว่านี้ได้อีกเนอะ

 • butthun

  วันก่อนว่าจะชวนพี่ธีร์แล้ว ผมไปดูกับพี่สน กับเพชร อ่ะ แต่ชวนกันค่ำแล้วเลยเเกรงใจครับ :) ไม่ว่ากันนะ

 • TeA

  ไม่เป็นไร เอาไว้ดูวันหลังได้
  เออ ทำไมเราใช้ account facebook ตอบใน comment ไม่ได้อ่ะต้น
  มันขึ้นว่า “ค่าของ API key ผิดพลาด”

 • butthun

  พี่ธีร์แก้ไขเรื่อง FB Connect แล้วครับน่าจะใช้ได้แล้วนะ ลองดู